ไฮเปอร์มาร์เก็ตแปลงร่างสร้างพันธุ์ใหม่

         จากการคาดการณ์แนวโน้มธุรกิจค้าปลีกไทยในปี 2251 แคโรไลน์ เมอร์ฟีย์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการธุรกิจสำนักงานและศูนย์การค้า โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) บอกว่า “ในภาวะปัจจุบัน ศูนย์การค้าประเภทคอมมิวนิตี มอลล์ หรือเนเบอร์ฮูด มอลล์ ที่เน้นจำหน่ายสินค้าและบริการแก่ผู้อยู่อาศัยภายในชุมชน มีแนวโน้มที่ดีที่สุด เนื่องจากเป็นศูนย์การค้าที่เจาะย่านชุมชนที่มีผู้คนอยู่อาศัยหนาแน่น และขายสินค้า-บริการที่คนทั่วไปจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน”

         เหตุผลดังกล่าวพอจะยืนยันถึงการขยายตัวของยักษ์ไฮเปอร์มาร์เก็ตข้ามชาติในหลากสไตล์ได้เป็นอย่างดี นอกเหนือไปจากเหตุผลจากร่างพระราชบัญญัติค้าปลีกที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดในรูปแบบใด

         ไฮเปอร์มาร์เก็ตทั้งหลายต่างพากันใช้กลยุทธ์ “Down Sizing” เพื่อเข้าหาชุมชนประหนึ่งมิตรร่างเล็กผู้อารีย์

         เทสโก้ โลตัส นับเป็นค้าปลีกที่แปลงร่างกลายพันธุ์ด้วยรูปแบบที่หลากหลายมากที่สุด นับถึงวันนี้มีอยู่ 5 รูปแบบ แบบแรกที่รู้จักกันดีคือ ไฮเปอร์มาร์เก็ต ต่อมาคือ โลตัส เอ็กซ์เพรส ภายใต้แนวคิด คุ้มค่า ใกล้คุณ ซึ่งเป็นการแปลงร่างในตลาดคอนวีเนียนสโตร์ของโลตัส รูปแบบที่ 3 คือ โลตัส คุ้มค่า ใช้เจาะลึกไปถึงระดับอำเภอ ส่วนรูปแบบที่ 4 ตลาดโลตัสเน้นขายของสดและเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันในแหล่งชุมชน ขณะที่ล่าสุดแบบไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง มอลล์ ที่สาขาปิ่นเกล้า เป็นรูปแบบที่เกิดจากข้อจำกัดด้านพื้นที่ซึ่งเป็นโครงสร้างอาคารเดิมขนาด 6 ชั้น และเป็นโลตัสแห่งแรกที่ลานจอดรถต้องวนเหมือนศูนย์การค้าทั่วไป และเป็นโลตัสที่มี “พื้นที่เช่า” หรือส่วนของพลาซ่ามากที่สุด

         รูปแบบนี้เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้สัมผัสเทสโก้ โลตัสในภาพลักษณ์ทันสมัย ด้วย Positioning ที่พรีเมียมและตอบรับไลฟ์สไตล์มากขึ้นนอกเหนือไปจากสินค้าราคาถูก ผ่านทางร้านเช่าต่างๆ ซึ่งเปลี่ยนหน้าตาไป บ้างคล้ายคลึงกับศูนย์การค้าอย่างสยามเซ็นเตอร์ เช่น Red Mango รวมทั้ง Lifestyle Center อย่างลา วิลล่า พหลโยธิน เช่น Secret Recipe เป็นต้น

         ทั้งนี้ยังเป็นรูปแบบที่เอื้อให้เทสโก้ โลตัสยังคงเติบโตได้ในเขตเมือง ด้วยการพัฒนาอาคารร้างหรือพื้นที่ทรุดโทรม แทนที่จะเสาะแสวงหาที่ดินเปล่าๆ ผืนใหญ่เพื่อเปิดสาขาใหม่

         นอกจากนี้ด้วยขนาดที่เล็กลงและเกาะไปตามชุมชนต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ทำให้โลตัสไม่ได้เป็นเพียงไฮเปอร์มาร์เก็ตเท่านั้น หากแต่เป็น Community Mall รูปแบบหนึ่งที่เป็นศูนย์การค้าแบบปิดนั่นเอง ขณะที่ Community Mall แบบเต็มรูปแบบของเทสโก้ โลตัสจะเปิดบริการเป็นที่แรกกับโครงการนิชดา ธานี

         ด้านบิ๊กซี ก็มีความเคลื่อนไหวด้วยการเปิดโมเดลใหม่แบบ Category Killer ภายใต้ชื่อ Pure เป็นการลดแรงต้านจากชุมชนด้วยรูปแบบร้านค้าเฉพาะทางโดยชูจุดขายในเรื่องของสินค้าสุขภาพและความงามเช่นเดียวกับวัตสันและบูทส์ ขณะที่มินิ บิ๊กซี ค้าปลีกรูปแบบคอนวีเนียนสโตร์ยังคงมีให้เห็นประปราย

         ขณะที่คาร์ฟู ก็ปรับขนาดสาขาให้เล็กลงคงเฉพาะสินค้ารายการอาหารและเครื่องใช้จำเป็นประจำวัน เพื่อเป็น Anchor กับศูนย์การค้าแบบ Community Mall ด้วย

         แม้โครงสร้างไม่ให้แต่ใจรัก ทำให้สินค้าและบริการภายในเทสโก้ โลตัสและคาร์ฟูบางสาขาโดยเฉพาะสาขาในเขตเมือง มีพัฒนาการอย่างเด่นชัด เช่น ร้านอาหารเก๋ๆ ตามรูปแบบ Lifestyle Center มีให้บริการมากขึ้น ถึงจะไม่ใช่ Lifestyle Center ในรูปแบบที่คุ้นตา หรืออาจจะดูผิดฝาผิดตัวไปบ้าง แต่ก็นับเป็นความเคลื่อนไหวปรับตัวตอบสนองตามพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี และทำให้การเป็นผู้เล่น 2 บทบาทของไฮเปอร์มาร์เก็ตเหล่านี้ ทั้งการเป็นผู้ให้บริการจำหน่ายสินค้าปลีกและผู้ให้เช่าพื้นที่ค้าปลีก เดินหน้าเคียงคู่กันไปได้แบบเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน

         ที่มาข้อมูล http://www.positioningmag.com

         เผยแพร่ให้ความรู้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่นักศึกษา และบุคคลทั่วไป
         ไม่ใช่เพื่อการค้า อนุญาติแบบเดียวกัน

หน้าแรก