ทยอยซื้อทยอยขาย ปลอดภัยที่สุด

         การซื้อขายหุ้นหรือกองทุนไม่ควรทุ่มเงินลงไปทีเดียวเด็ดขาด เพราะราคามีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ราคาที่เราซื้อมักจะไม่ใช่ราคาที่ถูกที่สุด และราคาที่เราขายก็มักจะไม่ใช่ราคาที่แพงที่สุด ดังนั้นการลงทุนโดยแบ่งเงินเป็นส่วนๆเพื่อทยอยซื้อทยอยขายเป็นทางเลือกที่ได้ผลตอบแทนดีกว่า

         การลงทุนก็ควรกระจายไปในหุ้นหลายๆตัวเช่นกัน หากลงทุนในหุ้นเพียงตัวเดียวจะเป็นการเสี่ยงเกินไป ถ้าหากมันขึ้นก็ดีไป แต่ถ้ามันลงก็ซวยไป ดังนั้นหากเราเลือกจะลงทุนในหุ้นควรซื้อกระจายหลายๆตัวอย่างน้อยก็ 5 ตัว หากเราเลือกซื้อผิดทาง2ตัว อย่างน้อยก็มีอีก 3 ตัวที่ทำกำไรให้เราได้

         อย่างไรก็ตาม การลงทุนกระจายในหุ้นหลายตัวก็ไม่ได้มีผลดีเสมอไป หากลงทุนหลายตัวเกินไปอาจทำให้เราดูแลไม่ทั่วถึง การตัดสินใจซื้อขายจะทำได้ช้าและยากขึ้น หรือหากต้องการกระจายซื้อมากๆอาจซื้อผ่านกองทุนรวม ETF ที่มีอยู่เช่น TDEX ลงทุนใน SET50 (มีทั้งหมด 50 ตัว), 1DIV ลงทุนใน SETHD (มีทั้งหมด 30ตัว) ซึ่งการซื้อกองทุนรวมเหล่านี้เปรียบเสมือนการลงทุนในหุ้นทีละหลายๆตัวเช่นกัน

         จากการทดสอบและประสบการณ์ของนักลงทุนส่วนใหญ่ การทยอยลงทุนจะได้ผลตอบแทนดีกว่าการลงทุนแบบทุ่มเงินทีเดียวหรือการเจาะจงเพียงตัวใดตัวหนึ่ง ดังนั้นก่อนการลงทุนครั้งต่อไปคสรวางแผนการลงทุนโดยการจายความเสี่ยงด้วยการแบ่งเงินเป็นกองๆและลงทุนในหุ้นหลายๆตัว

         หากท่านไม่มีเวลาในการติดตามหุ้นแต่ละตัว การซื้อกองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้นก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งปัจจุบันมีการเสนอขายจำนวนมาก แต่ละกองก็มีการลงทุนในรูปแบบที่แตกต่างกันไปแล้วแต่วัตถุประสงค์ของแต่ละกอง เช่น บางกองเลือกลงทุนในหุ้นปันผลสูง บางกองมีการกระจายลงทุนในกองทุนอสังหาฯ ซึ่งกองทุนส่วนใหญ่จะมีผลการดำเนินงานให้ผลตอบแทนดีกว่าการที่เราซื้อหุ้นทิ้งไว้เฉยๆ เพราะกองทุนเหล่านี้จะมีการปรับพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสมต่อสถานการณ์ทำให้ได้ผลตอบแทนดีกว่าตลาด เป็นการให้มืออาชีพลงทุนให้นั่นเอง แต่การลงทุนแบบนี้อาจมีค่าธรรมเนียมกองทุนบ้าง

         ที่มาข้อมูล http://www.setstation.com

         เผยแพร่ให้ความรู้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่นักศึกษา และบุคคลทั่วไป
         ไม่ใช่เพื่อการค้า อนุญาติแบบเดียวกัน

หน้าแรก