วางแผนการลงทุน โอกาสชนะสูง

         ก่อนการลงทุนทุกครั้งควรมีการวางแผนการลงทุนก่อนทุกครั้ง นักลงทุนควรมีแผนรับมือว่าเมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไปจะต้องทำอะไรบ้าง และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการลงทุนคือการ Cut loss เพราะถ้าซื้อแล้วผิดทางแล้วเราไม่ทำอะไร โอกาสการขาดทุนยับเยินสูงมาก ดูตัวอย่าง banpu ถ้าใครซื้อตอน 800 แล้วยังถือไม่ยอมขายออกมา ตอนนี้เหลือ 2xx ลองคิดถึงความรู้สึกดู

         การวางแผนมีหลายวิธี อยู่ที่ความถนัดของแต่ละคน แล้วมีแบบไหนบ้าง..

         1. ลงทุนระยะยาว เป็นการซื้อเมื่อตลาดตกใจ มีแต่ข่าวร้าย ราคาหุ้นต่ำกว่าพื้นฐาน คนที่ซื้อได้ราคาตอนนี้จะได้ของถูก ถึงแม้จะไม่ใช่ราคาถูกที่สุด ซื้อแล้วราคาอาจลงต่อ แต่ราคาที่ได้ซื้อในอนาคตกำไรแน่นอนเพราะซื้อต่ำกว่าราคาที่ควรจะเป็น

         2. ลงทุนระยะสั้น รอจังหวะดีๆ เข้าไวออกไว เหมาะกับคนที่เฝ้าหน้าจอได้บ่อยๆ เพราะถ้ามันลงดูท่าไม่ดีต้องรีบขายทิ้งมิฉะนั้นจะขาดทุนหนักเพราะซื้อเมื่อราคาแพงแล้วไปขายแพงกว่า บางคนอาจเล่นตาม trend บางคนเล่นสวน trend ก็อยู่ที่ความถนัดของแต่ละคน

         3. ลงทุนเป็นก้อนๆแบ่งตามช่วงเวลา เช่นทยอยซื้อทุกๆต้นเดือน เราจะได้ซื้อในราคากระจายกันไป ถูกบ้างแพงบ้าง แต่ในระยะยาวมีโอกาสกำไรเพราะเราไม่ได้ทุ่มลงที่ราคาใดราคาหนึ่ง

         4. ลงทุนแบบวางแผน ปรับพอร์ตเมื่อถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ สามารถดูได้ที่ http://thaipropertyfund.com เป็นวิธีของฝรั่ง สามารถทำกำไรได้

         ไม่ว่าจะลงทุนแบบใด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือวางแนรับมือกับทุกสถานการณ์ อย่าเล่นแบบมั่วๆ เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นเราจะทำอะไรไม่ถูกและอาจขาดทุนยับเยิน

         ที่มาข้อมูล http://www.setstation.com

         เผยแพร่ให้ความรู้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่นักศึกษา และบุคคลทั่วไป
         ไม่ใช่เพื่อการค้า อนุญาติแบบเดียวกัน

หน้าแรก